Hoạt động Trung tâm

GÓC NHÌN VĂN HÓA CÔNG SỞ TẠI TRUNG TÂM PHỤC VỤ HÀNH CHÍNH CÔNG TỈNH AN GIANG

04:13 17/11/2023

Trên cơ sở thực hiện Quyết định số 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Văn hóa công vụ và Quyết định số 2153/QĐ-UBND ngày 09 tháng 9 năm 2019 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Văn hóa công vụ trên địa bàn tỉnh An Giang, trong thời gian qua văn hóa công sở đối với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh An Giang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là một trong những cơ sở nền tảng để xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, trách nhiệm, minh bạch, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh An Giang.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh An Giang là đơn vị hành chính đặc thù, đầu mối tập trung hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; thường xuyên tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp. Mỗi ngày, Trung tâm đón tiếp hàng trăm lượt công dân đến giao dịch.

Có thể nói, Trung tâm Phục vụ hành chính công là hình ảnh, là "bộ mặt" đại diện cho cơ quan chính quyền giao tiếp với người dân, doanh nghiệp. Vì vậy, thực hiện văn hóa công sở là một trong những nội dung quan trọng được các cấp lãnh đạo quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện trong thời gian qua.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ

Công chức, viên chức các sở, ban, ngành được lựa chọn đến làm việc tại Trung tâm đều đáp ứng đầy đủ yêu cầu về trình độ, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm; đồng thời được tập huấn về nghiệp vụ, được trang bị về kỹ năng ứng xử, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh An Giang thoáng mát, sạch sẽ

Yếu tố văn hóa công sở có vai trò hết sức quan trọng, là yêu cầu mang tính tiền đề để góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động trong giải quyết thủ tục hành chính. Xác định được điều đó nên Trung tâm luôn đặt mục tiêu xây dựng hình ảnh người công chức, viên chức có tác phong chuyên nghiệp, tận tâm, mẫu mực, sáng tạo vì nhân dân phục vụ.

Ngay từ khi đi vào hoạt động, Trung tâm Phục vụ hành chính công đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm, theo đó quán triệt tới đội ngũ công chức, viên chức nghiêm túc thực hiện việc đeo thẻ, mặc đồng phục gọn gàng theo quy định, thái độ giao tiếp lịch sự, văn minh, trực tiếp tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính theo quy định; xây dựng môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp.

Cùng với nền tảng cơ sở vật chất khang trang, hiện đại và tâm thế sẵn sàng phục vụ nhân dân của đội ngũ công chức, viên chức, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh An Giang còn đặc biệt chú trọng tới hình ảnh kiến tạo không gian, môi trường làm việc, cách bài trí, bố trí vị trí giao dịch. Công chức, viên chức được sắp xếp vị trí bàn quầy hợp lý, khoa học. Người dân, doanh nghiệp được bố trí chỗ ngồi thuận tiện, mát mẻ.

Vì lẽ đó, trong thời gian qua, người dân, doanh nghiệp đến giao dịch tại Trung tâm luôn được đón tiếp, hướng dẫn tận tình, lịch sự. Các thủ tục hành chính được tiếp nhận, giải quyết tại Trung tâm đều được thực hiện minh bạch, thuận lợi và nhanh gọn. Không có tình trạng công chức, viên chức có thái độ hách dịch, nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho người dân.

Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh An Giang đã có những đổi mới căn bản trong cải cách thủ tục hành chính, tạo hiệu ứng tích cực đối với người dân và doanh nghiệp. Trong đó, thực hiện văn hóa công sở là một trong những nội dung góp phần quan trọng trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm.

Thời gian tới, Trung tâm Phục vụ hành chính công tiếp tục phát huy, xây dựng hình ảnh đội ngũ công chức, viên chức kỷ cương, trách nhiệm, tận tụy, chuyên nghiệp, sáng tạo vì Nhân dân phục vụ. Sự phát triển của công sở Trung tâm sẽ dựa trên một tập thể làm việc có tổ chức, có năng lực, năng động vượt qua mọi trở ngại, khó khăn để thúc đẩy phát triển. Đây là cơ sở quan trọng nhằm góp phần nâng cao hơn nữa về chất lượng, hiệu quả, đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh./.