Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 01 năm vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 2.700

10:52 05/01/2021

Ngày 30/12/2020, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 01 năm vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 2.700. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; các đồng chí lãnh đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các tổ chức quốc tế.

Tại điểm cầu An Giang, do đồng chí Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành tỉnh và được tuyền chuyển tiếp đến các điểm cầu của huyện, thị xã, thành phố.

Từ 8 dịch vụ công trực tuyến được tích hợp, cung cấp tại thời điểm khai trương (ngày 09/12/2019), đến nay, số thủ tục hành chính đã được các bộ, ngành, địa phương tái cấu trúc quy trình, tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia là 2.700, đạt 39% so với tổng số thủ tục hành chính của cả nước (vượt 9% so với chỉ tiêu được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2020, tăng gấp 14,8 lần so với tháng 3/2020).

Cổng DVCQG hiện đã có hơn 99 triệu lượt truy cập, hơn 412 nghìn tài khoản đăng ký, so với tháng 3/2020, số lượng tài khoản đăng ký tăng gấp 5,8 lần; hơn 27,2 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái, tăng gấp hơn 8 lần so với tháng 3/2020; trên 719 nghìn hồ sơ thực hiện trực tuyến và hơn 45,7 nghìn giao dịch thanh toán điện tử; tiếp nhận, hỗ trợ trên 44 nghìn cuộc gọi, hơn 9,6 triệu phản ánh, kiến nghị.

Tại Hội nghị này, đánh dấu sự kiện dịch vụ công thứ 2.697, 2.698; 2.699 và 2.700 được tích hợp trên Cổng DVCQG (dichvucong.gov.vn).

Dịch vụ số 2.697, là dịch vụ thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai cho hộ gia đình, cá nhân. Người dân truy cập Cổng dịch vụ công Quốc gia, thực hiện các thao tác cần thiết trên giao diện và nhận thông báo thuế qua thư điện tử hoặc tin nhắn, sau đó thanh toán trực tuyến. Chứng từ ký số sẽ được tự động chuyển đến bộ phận xử lý.

Dịch vụ số 2.698 là dịch vụ cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng. Người dân nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công, cán bộ một cửa sẽ trực tiếp xử lý.

Dịch vụ số 2.699 là cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Người dân gửi hồ sơ đăng ký tới Dịch vụ dịch vụ công bằng thiết bị điện tử. Hồ sơ sau đó sẽ được chuyển đến các đơn vị xử lý và trả kết quả.

Dịch vụ số 2.700 là kê khai, nộp lệ phí trước bạ và cấp đăng ký, biển số xe nhập khẩu. Người dân có thể kê khai nộp lệ phí trước bạ ở bất cứ đâu, chỉ cần đến cơ quan công an một lần để bấm và lấy biển số.

Chỉ tính riêng chi phí tiết kiệm tăng thêm do Cổng Dịch vụ công Quốc gia đóng góp khi tích hợp, cung cấp các dịch vụ công thứ 2.698; 2.699; 2.700 ngày hôm nay là khoảng 1.295 tỷ đồng/năm.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam hoan nghênh và biểu dương tinh thần, trách nhiệm của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương trong triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Đồng thời, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian tới phải thúc đẩy nhanh hơn nữa việc xây dựng cơ sở dữ liệu quan trọng; thúc đẩy mạnh mẽ hơn nền tảng và các công cụ thanh toán không dùng tiền mặt cũng như tiến trình thí điểm thanh toán qua thiết bị thông minh. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch của người dân, Nhà nước mà còn là công cụ hữu hiệu để chống tham nhũng.

Bên cạnh đó đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ ra toàn xã hội; tận dụng thời cơ cách mạng 4.0, ứng dụng công nghệ thông tin đến từng ngõ ngách của cuộc sống; trong đó tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra….

Hình ảnh tại điểm cầu An Giang:

Văn Vinh