An Giang tham dự Diễn đàn Mekong Connect năm 2019 tại Cần Thơ

11:29 08/11/2019

04 tỉnh An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp cùng đầu mối Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã liên kết, cùng nhau xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh, để cùng nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa. Mô hình này được gọi tắt theo chữ cái đầu của 4 tỉnh thành trên - ABCD Mekong. Với những sự hỗ trợ tích cực của các hợp tác xã, nông dân, kỹ thuật canh tác, tiếp thị, quảng bá sản phẩm, ABCD Mekong được xem là bước chuẩn bị cần thiết để nước ta hội nhập vào thị trường chung. Đồng thời, đây cũng là khởi đầu cho những liên kết, hợp tác trên các lĩnh vực khác tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 07 tháng 11 năm 2019, UBND 04 tỉnh, thành phố liên kết ABCD Mekong phối hợp với Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và câu lạc bộ dẫn đầu tổ chức khai mạc Diễn đàn kinh tế Mekong Connect 2019 với chủ đề “Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường” tại thành phố Cần Thơ. Diễn đàn năm nay có cách nhìn, tiếp cận nhằm thay đổi nền nông nghiệp từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế” theo tinh thần Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển Đồng bằng sông Cửu Long bền vững thích ứng biến đổi khí hậu và xu thế thị trường.

Diễn đàn với sự tham gia của 700 khách mời là lãnh đạo Bộ, ngành, doanh nhân; 45 đoàn thuộc lãnh đạo các tổ chức trong và ngoài nước tham dự; 40 doanh nghiệp tham gia khu triển lãm; 20 cơ quan báo đài quốc tế và Việt Nam; 15 Lãnh đạo các Bộ ngành, các địa phương Mekong và đối tác; 30 diễn giả uy tín quốc tế và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết: Đồng bằng sông Cửu Long hiện là nơi sản xuất 50% sản lượng lúa gạo cả nước, đóng góp 90% lượng gạo xuất khẩu, 70% lượng trái cây và 65% sản lượng thủy hải sản cả nước. Những con số nêu trên có thể thấy Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trọng điểm về “nghề nông” của cả nước. Nhóm ABCD Mekong đã và đang thực hiện khá tốt vai trò người tạo lập diễn đàn để chia sẻ, đổi mới và phát triển. Sức sáng tạo của người dân, doanh nghiệp là vô cùng to lớn, nhóm sẽ tiếp tục kết nối, hoạch định chính sách để khai thông sức sáng tạo này. Hy vọng, đến diễn đàn năm nay, lãnh đạo Bộ, ngành cùng các chuyên gia sẽ đưa ra những đề xuất, định hướng để giúp Đồng bằng sông Cửu Long phát triển.

Ngoài phiên thảo luận chung, Diễn đàn Mekong Connect 2019 có 4 nhóm đề tài được nghiên cứu và thảo luận sâu do 04 tỉnh phụ trách: Đồng Tháp với đề tài “Nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản đồng bằng”; Cần Thơ với đề tài “Bắt mạch xu huớng thị trường, định hướng cho nông sản đồng bằng”; Bến Tre với đề tài “Liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa” và tỉnh An Giang với đề tài “Ứng dụng công nghệ để kết nối chuỗi giá trị, giảm rủi ro cho nông sản”, đây là đề tài được coi là thế mạnh của An Giang.

Với đề tài “Ứng dụng công nghệ để kết nối chuỗi giá trị, giảm rủi ro cho nông sản” An Giang tham dự tọa đàm với 03 nội dung: Đâu là nguyên nhân tồn tại thách thức, rủi ro trong chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo, cá tra? Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ và lựa chọn công nghệ thích ứng từ các nhà khoa học và doanh nghiệp chủ lực? Làm gì để năm bắt kịp thời, thúc đẩy sản xuất tiêu thụ, bảo quản, chế biến để tạo ra giá trị tăng thêm, đúng tiêu chuẩn thị trường?.

Bên cạnh đó, diễn đàn Mekong Connect 2019 là một cuộc triển lãm sinh động, thực tế với các mô hình hoạt động sáng tạo hướng tới phát triển bền vững. Trong đó, có nhiều mô hình du lịch - nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp mới. Các triển lãm của doanh nghiệp điển hình với những sản phẩm mới, công trình khá lý thú, mới lạ sẽ được 4 tỉnh ABCD Mekong giới thiệu đến doanh nghiệp, quan khách trong và ngoài nước.

Dịp này Ban Tổ chức cũng trao giấy chứng nhân “Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập” cho 24 doanh nghiệp ngành thực phẩm và phi thực phẩm.

Qua Diễn đàn này, mong rằng trong thời gian sắp tới Mekong Connect cần phát huy và mở rộng phạm vi kết nối, không chỉ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mà cả kết nối các tỉnh thành khác để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong thời gian tới.

Phan Ngọc Hương