An Giang triển khai dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

02:40 17/07/2020

Sau thời gian đi vào vận hành chính thức, đến nay Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã cung cấp được 725 dịch vụ công trực tuyến cung cấp cho người dân, doanh nghiệp, bước đầu được người dân, doanh nghiệp đón nhận. Để tiếp tục mang lại tiện ích cho người dân, doanh nghiệp, từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 sẽ có thêm 6 dịch vụ công được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia bao gồm: chứng thực bản sao từ bản chính; Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện; Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế; Cấp đổi giấy phép lái xe cấp độ 4; Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền của Cảnh sát giao thông; Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền của Thanh tra giao thông.

Theo đó, dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ triển khai đồng loạt trên toàn quốc. Đây là bước tiến lớn khi bản sao điện tử có giá trị như bản chính và là bước tiến trong xây dựng Chính phủ điện tử. Khi triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, người dân, doanh nghiệp, được đặt lịch hẹn đến thực hiện chứng thực, giúp giảm thời gian chờ đợi khi thực hiện thủ tục.

Ảnh minh họa

Với quy định bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác), người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính đã được cung cấp trên môi trường điện tử, loại bỏ tình trạng phải nộp bản sao chứng thực/xuất trình bản giấy để xác minh lại hồ sơ như hiện nay. Còn đối với các cơ quan, thì thực hiện toàn bộ quy trình cấp bản sao chứng thực từ bản chính trên hệ thống Cổng Dịch vụ công Quốc gia, bảo đảm bản sao chứng thực được cấp ra là có đầy đủ các thông tin theo quy định, thống nhất về hình thức. Cán bộ, công chức tiếp nhận bản sao điện tử đã chứng thực có thể dễ dàng kiểm tra tính toàn vẹn, chính xác để giải quyết cho thủ tục tiếp theo.

Đối với tỉnh An Giang, để triển khai dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia từ tháng 7 năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành công văn 726/UBND-TH ngày 09 tháng 7 năm 2020, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai ngay các nội dung sau:

Sở Nội vụ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, trong đó phải bố trí máy quét văn bản tại nơi làm việc của công chức làm công tác chứng thực. Đồng thời, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tiến độ triển khai việc rà soát cung cấp trang thiết bị tại Bộ phận một cửa theo Kế hoạch số 548/KH-UBND ngày 06/9/2018 về triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát, bảo đảm điều kiện trang thiết bị như: hạ tầng mạng, chứng thư số để triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính. Trường hợp chưa đáp ứng các thiết bị chứng thư số của Lãnh đạo, công chức và các cơ quan tiếp nhận, xử lý dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính, Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp và có văn bản gửi Ban Cơ yếu Chính phủ để được cung cấp đáp ứng nhiệm vụ, công việc được giao.

Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện làm đầu mối phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông và Phòng tư pháp, Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành rà soát trang thiết bị, đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ, công việc được giao; Cung cấp thông tin 01 công chức thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân về Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh để phân quyền quản trị của cấp huyện trên Cổng dịch vụ công Quốc gia thực hiện dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính và các phân hệ của Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh sử dụng thiết bị chứng thư số được cấp cho Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh để quản lý tài khoản quản trị chung của tỉnh, đăng ký tài khoản cơ quan nhà nước trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và thông báo cho Văn phòng Chính phủ để được cấp quyền quản trị. Chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức tập huấn, quán triệt tới các cơ quan, đơn vị liên quan đặc biệt là cán bộ tư pháp, chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã triển khai theo quy trình nghiệp vụ./.

Phan Ngọc Hương