Chính phủ quyết tâm vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia vào tháng 11 năm 2019

10:23 04/11/2019

Sáng ngày 01/11/2019, đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên BCH Trung ương  Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Cổng dịch vụ công Quốc gia. Tại điểm cầu An Giang, đồng chí Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các Sở, ban, ngành liên quan tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia là việc quan trọng, là nhiệm vụ lớn để tiến tới Chính phủ số, nền kinh tế số. Theo đó, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính là sự thành công trong cung cấp dịch vụ công của Chính phủ, đúng theo phương châm Chính phủ phục vụ người dân, doanh nghiệp, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương tham gia tích cực trong việc xây dựng, triển khai cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp Bộ, cấp tỉnh để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo người đứng đầu Văn phòng Chính phủ, với những việc làm riêng lẻ như vậy, không thể có bộ, địa phương nào cung cấp toàn diện về dịch vụ công được, vì nhu cầu của người dân, doanh nghiệp về các dịch vụ công có tính chất liên ngành hoặc phạm vi thực hiện ở nhiều địa phương sẽ khó được các cổng dịch vụ công của các Bộ, địa phương đáp ứng một cách toàn diện, thuận lợi nhất. Chính vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với bộ, ngành, địa phương xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia để đảm bảo tính hoàn chỉnh của một hệ thống quan trọng, kết nối Chính phủ với người dân và doanh nghiệp, thể hiện tinh thần phục vụ của Chính phủ.

Tại hội nghị, các đại biểu tại các điểm cầu được nghe giới thiệu một số nội dung quan trọng trong triển khai Cổng dịch vụ công quốc gia như: Tổng quan và lợi ích của Cổng dịch vụ công quốc gia; hệ thống xác thực và thanh toán trực tuyến; lộ trình tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và giới thiệu một số quy trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến; hướng dẫn rà soát, chuẩn hóa và quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính; hệ thống tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính và những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai trong xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia của Bộ, ngành, địa phương.

Theo Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) thì Cổng dịch vụ công quốc gia được thiết lập tại một địa chỉ duy nhất (www.dichvucong.gov.vn) là đầu mối cung cấp thông tin, hỗ trợ tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến và giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính. Lộ trình thực hiện Cổng dịch vụ công quốc gia dự kiến khai trương cuối tháng 11/2019 cho phép người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục: Đổi giấy phép lái xe (mức độ 3); cấp giấy phép lái xe quốc tế; cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa; đăng ký khuyến mại; nộp thuế điện tử với doanh nghiệp; cấp mới điện hạ áp và trung áp; thanh toán tiền điện; thông báo thực hiện khuyến mại tại các địa phương. Ba địa phương là Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh được Thủ tướng chọn thí điểm các dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị các địa phương này tập trung nhân lực, nguồn lực để triển khai làm điểm cho cả nước. Bên cạnh đó Chính phủ khuyến khích các địa phương đăng ký các dịch vụ công để sớm triển khai cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Ngoài ra, các đại biểu đã đã bày tỏ sự đồng tình với việc triển khai Cổng dịch vụ công quốc gia và báo cáo một số kết quả nổi bật đã thực hiện (Quảng Ninh, Cà Mau, Đồng Nai, Huế…). Đồng thời, đề nghị Chính phủ, Văn phòng Chính phủ rà soát lại các thủ tục hành chính, cắt giảm tối đa thời gian thực hiện các thủ tục hành chính; chỉ đạo các ngân hàng lớn liên thông xử lý, liên thông để thanh toán tiền online giúp người dân thuận tiện hơn khi tham gia dịch vụ; chỉ đạo các bộ, ngành kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn liên quan đến Cổng Dịch vụ công quốc gia; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhận sự đồng thuận của toàn dân.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định việc triển khai Cổng dịch vụ công quốc gia là một nhiệm vụ lớn mà bộ và các địa phương đang triển khai tích cực để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đồng chí đề nghị các Bộ, ngành, đia phương khẩn trương, nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ được giao để đẩy nhanh tiến độ triển khai Cổng dịch vụ công quốc gia, đặc biệt là sớm hoàn thiện các văn bản, hạ tầng kỹ thuật và xây dựng giao diện trang chủ của Cổng dịch vụ công quốc gia. Đối với Văn phòng Chính phủ, cần sớm rà soát cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính để phục vụ việc thực hiện Cổng dịch vụ công quốc gia./.

Phan Ngọc Hương